สวัสดีผู้อ่านทุกท่านในครั้งนี้เราจะมาพูดคุยแชร์ประสบการณ์ รวมทั้งพูดถึงประสิทธิภาพตัวรถไฟฟ้าและส่วนประกอบต่างๆกันครับ เมื่อวานผมได้มีโอกาสนำเข้าจักรยานยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ Aima (ไอม่า) รุ่น Macaron ไปทดสอบขับขี่บนถนนใหญ่พร้อมเผชิญกับการจราจรหนาแน่น ใช้งานในสถาพการจราจรที่ติดขัดนั้นไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด ตัวรถมีความคล่องตัวการมุดตามช่องทางแคบต่างนั้นทำได้ดีและเร่งเเซงได้อย่างมั่นใจ

 

ไม่รอช้าผมจะมาพูดถึงเรื่องประสิทธิภาพตัวมอเตอร์และเเบตเตอรี่ อัตราความเร็ว ระบบเบรค รวมถึงระบบกันกระแทกของรถรุ่นนี้กัน

สเปกรถ
– มอเตอร์ : 1200W หรือ 1.2kw
– แบตเตอรี่ :60V 20AH / LEAD ACID 
– ระบบเบรค : Disc หน้า/หลัง
– ความเร็วสูงสุด : 66 KM/H
– ระยะทาง : 65-70 KM
– ชาร์จ : 6 Hours
– ขนาดล้อ : 10″
– มิติรถ : L*W*H:1610×520×1050mm
– มีจำหน่าย 3 สี / สีฟ้า, สีบอร์นเงิน, สีนำ้ตาล

 

มอเตอร์ 1200W
การออกตัวและเร่งเเซงของมอเตอร์กำลัง 1200W ตอบสนองต่อคันเร่งนั้นติดมือทันใจ ถ้าไม่ระวังเผลอบิดเเรงอาจจะมีหน้าหงายกันได้ง่ายๆ (โหมดเกียร์ 3) เมื่อขับขี่บนท้องถนนการเร่งเเซงรถก็ทำได้ดี ขับเร่งเเซงได้ทันใจไม่ต่างกับรถน้ำมัน

ความเร็วสูงสุดของรถรุ่นนี้อยู่ที่ 67-72 กิโลเมตรต่อชั่วโมง / อัตราเร่ง 0-60 อยู่ที่ 5.7 วินาทีเท่านั้น /  กินค่าไฟฟ้าแค่ 7 สตางค์/กม. ประหยัดมากๆ / ตัวรถเป็นแบตเตอรี่ LEAD ACID ระยะเวลาชาร์จแบตเตอรี่จาก 0-100% ใช้เวลา 5-6 ชม.

ระบบเบรค
เจ้ารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าคันนี้มาพร้อมระบบเบรคดิสน้ำมันล้อหน้าและล้อหลัง การเบรคทำได้ดีสามารถหยุดรถในระยะกระชั้นชิดได้อย่างมั่นใจ

 

ระบบโช็คกันกระแทกหน้า-หลังมีความเเข็งพอประมาณเพื่อการเข้าโค้งด้วยความเร็วทำได้เฉียบคมและคล่องตัว พร้อมให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลมากขึ้นเมื่อรถบรรทุกน้ำหนักมาก จากการขับขี่บนถนนจริงสามารถดูดซับแรงกระแทกได้อย่างน่าพอใจ

 

แผงมือควบคุมการทำงานต่างของรถผมจะเเบ่งเป็นซ้าย-ขวาแล้วจะประกอบไปด้วยปุ่ม

ซ้ายมือ (ไล่จากบนลงล่าง)
– ปุ่มไฟสูง ไฟต่ำ
– ปุ่มสวิตซ์ไฟเลี้ยว
– เเตร
– ปุ่ม R ถอยหลัง (รถสามารถขับเคลื่อนถอยหลังได้)

ขาวมือ
– ปุ่ม P สำหรับปลดล็อครถเพื่อเริ่มขับ
– สวิตซ์ปิด-เปิดไฟหน้า
– ปุ่มโหมดเกียร์

 

ระบบกันขโมย
กุณแจรถมีปุ่มล็อค-ปลดล็อคระบบกันขโมย เมื่อระบบทำงานตัวรถจะส่งเสียง มีไฟกระพริบ และมอเตอร์จะทำการล็อคอัตโนมัติ ทำให้รถจะไม่สามารถเข็นได้อีกเช่นกัน

ตัวรถสามารถสตาร์ทได้ 3 วิธี
– ไขกุณแจกับตัวรถ
– กดสตาร์ทที่รีโมท
– กดปุ่มสตาร์ทตำแหน่งใต้หน้าจอแสดงผล

ยังไม่หมดรถยังมีช่องเสียบ USB เพื่อชาร์จอุปกรณ์อื่นๆและมีช่องเก็บของขวดน้ำได้ ตรงกลางเป็นส่วนไว้เเขวนสัมภาระ

 

เบาะหนังสีแดงสวยงามสีเดียวกับรถพอร์ช ให้ความหรูหราพร้อมการเย็บที่ประณีตให้อารมณ์เหมือนเบาะรถยนต์ระดับหรู่

 

ช่องชาร์จไฟฟ้าเข้าตัวรถมีฝ่าเปิด-ปิด ดูเรียบร้อยและปลอดภัย

 

ระบบไฟส่องสว่าง ไฟหน้าของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า Aima รุ่น Macaron คันนี้ทำให้ผมประทับใจมากๆในลูกเล่นของระบบไฟส่องสว่างรอบคันมีอะไรกันบ้างไปดูกันครับ

 

ไฟส่องสว่างด้านหน้าเป็นไฟ LED แสงส่องระยะได้ไกลชัดเจนเเม้เวลากลางวัน ส่วนไฟวงกลมเป็น Day Light มีการออกแบบ Diamond Shape เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสำหรับรุ่นนี้มากๆ

 

ไฟส่องสว่างด้านท้ายมีดีไซต์ที่คล้ายกับไฟด้านพร้อมไฟสัญญาเลี้ยวแบบวงกลม

ไฟเลี้ยวด้านหน้าที่ผมชอบมากๆ เป็นไฟ LED แนวยาวตลอดด้านหน้า มีไฟสีฟ้าอ่อนให้ความรู้สึกและสื่อถึงรถไฟฟ้าได้เป็นอย่างดีและยังสวยงามดูดีแตะตา เมื่อเปิดไฟสัญญาเลี้ยวจะเปลี่ยนเป็นสัญญาสีส้มทั้ง 2 ด้านของแต่ละมุม

 

เพิ่มลูกเล่นอีกเล็กน้อยด้วยลายเส้นโค้งไฟ LED สีน้ำเงิน เเต่ชวนแตะตาสำหรับผู้คนทั้ง 2 ฝั่งถนนให้หันหลังกลับมามองรถคันนี้ในยามค่ำคืน

 

หน้าจอเเสดงผลแบบ Digital รูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมูขนาดใหญ่สว่างชัดเจน พร้อมบอกสถานะการทำงานขอรถทั้งหมดทั้งความเร็ว, ระยะทาง, ระดับแบตเตอรี่, และอื่นๆอีกมาก

ใต้หน้าจอมีปุ่มสตาร์ทรถระบบสัมผัส Digital โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไขกุณแจสตาร์ทรถอีกด้วย เพียงกดปุ่มปลดล็อครถที่รีโมทและกดปุ่ม Start เพื่อออกตัวได้เลย

 

 

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here