วันที่ (29 พ.ค.) ที่ มาราเนลโล,อิตาลี ฐานบัญชาการใหญ่ของเฟอร์รารี่ มีนักข่าวทั่วโลกกว่า 150 คนร่วมงานเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ซึ่งข้อมูลและรายละเอียดต่างๆของรถ อนุญาตให้เผยแพร่พร้อมกันตั้งแต่เวลา 19.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น (เมืองไทยก็เที่ยงคืนครึ่ง)

เฟอร์รารี่ ตั้งชื่อซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่ว่า SF90 Stradale โดย SF90 ได้มาจากการฉลองครบรอบ 90 ปีของทีมแข่ง Scuderia Ferrari ที่ปลุกปั้นโดย “เอ็นโซ่ เฟอร์รารี่”(ช่วงแรกทำให้กับ อัลฟ่า โรเมโอ) ตั้งแต่ ปีค.ศ.1929

ค่ายม้าลำพองยืนยันว่า SF90 Stradale คือรถที่แรงและเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ตั้งแต่ผลิตมา (โปรดักชันคาร์) ด้วยระบบขับเคลื่อนแบบปลั๊ก-อินไฮบริด ใช้ขุมพลัง วี8 ขนาด 4.0 ลิตร เทอร์โบ ประสานการทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้าสามตัว ได้กำลังรวมกันถึง 1,000 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. แค่ 2.5 วินาที เร็วกว่า La Ferrari เครื่องยนต์ วี 12 เสียอีก

SF90 Stradale เป็นซูเปอร์คาร์ที่จะมาเปิดเซกเมนต์ใหม่ โดยยึดหลักการคือการออกแบบที่น่าหลงใหล สุดยอดสมรรถนะจากเทคโนโลยีล้ำสมัย และถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่เครื่องยนต์วี8 ถูกวางให้เป็นโปรดักต์รุ่นท็อปในไลน์อัพของแบรนด์นี้

เลย์เอ้าท์เครื่องยนต์วางกลาง ขั้นระหว่างเกียร์ดูอัลคลัตช์ 8 สปีด ด้วยด้วยมอเตอร์เจเนอเรเตอร์  ส่วนแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ขนาด 7.9 กิโลวัตต์ชั่วโมง วางตั้งอยู่หลังเบาะนั่ง(ก่อนถึงห้องเครื่องยนต์)

สำหรับเครื่องยนต์ วี8 เทอร์โบ บล็อกพิมพ์นิยม (ได้ตำแหน่งชนะเลิศประเภท “Best Engine” จากรางวัล International Engine of the year  3 ปีซ้อน ตั้งแต่ปี 2016-2018 หรือยังใช้ในรุ่นล่าสุดอย่าง F8 Tributo) ถูกปรับปรุงใหม่ในหลายๆจุด ทั้งการออกแบบฝาสูบ หัวฉีด ปรับทางเดินไอดี เพิ่มกำลังอัด และขยายกระบอกกสูบจาก 3,902 ซีซี เป็น 3,990 ซีซี (เลยปัดเป็น 4.0 ลิตร ถ้าเครื่องเดิมจะใช้ 3.9 ลิตร ) สุดท้ายได้ประสิทธิผลระดับ 780 แรงม้า แรงบิด 800 นิวตัน-เมตรที่ 6,000 รอบต่อนาที ถือเป็นขุมพลัง วี8 ที่ให้กำลังสูงสุดตั้งแต่เฟอร์รารี่เคยผลิตมา

ขณะที่มอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว ให้กำลังรวมกัน 220 แรงม้า โดยแบ่งหน้าที่กันชัดเจน โดยตัวที่ประกบกับเครื่องยนต์และเกียร์จะช่วยเสริมกำลังล้อหลังและดึงพลังงานจลน์กลับมาเก็บไว้ในแบตเตอรี่  ส่วนมอเตอร์อีก 2 ตัวในด้านหน้า จะทำหน้าที่ขับเคลื่อนล้อหน้า ทั้งช่วงออกตัว เร่งแซง การขับในโหมดไฮบริดปกติ  จึงกลายเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อโดยปริยาย (E-4WD) แต่กรณีขับเร็วเกิน 210  กม./ชม. มอเตอร์คู่หน้าจะหยุดการทำงาน ปล่อยให้ 2 ขุมพลังในล้อหลังทำงานเท่านั้น

สำหรับ มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวด้านหน้า ยังช่วยให้ซูเปอร์คาร์ปลั๊ก-อินไฮบริดคันนี้ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าล้วนๆ ได้ระยะทาง 25 กม.(เมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็ม) และวิ่งความเร็วสูงสุดในโหมดนี้ได้ 135 กม./ชม.

เมืองไทยเตรียมนำเข้ามาเปิดตัวปีหน้า และพร้อมส่งมอบไตรมาส3 ซึ่งดูจากตำแหน่งทางการตลาดที่สูงกว่ารถยนต์ที่เฟอร์รารี่ขายในปัจจุบัน อย่างไรเสีย ราคา SF90 Stradale ต้องเกิน 32 ล้านบาทแน่นอน

ขอบคุณ ฐานเศรษกิจ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here